Chủ động ứng phó với tình hình nắng hạn
Để ứng phó với tình hình nắng hạn, xâm nhập mặn nhất là việc đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân địa phương, ngay từ đầu năm 2024 các ngành chức năng của huyện Tân Thạnh đã chủ động xây kế hoạch, triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình nắng hạn gay gắt, mặn xâm nhập sâu, tiến hành sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê bao, cống đầu mối ven sông đảm bảo ngăn mặn, vận hành hệ thống cống hợp lí để trữ nguồn ngọt, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân tình hình hạn mặn, tích cực tham gia bảo vệ nguồn nước ao, hồ, kênh, rạch trong hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu nước sản xuất và sinh hoạt cho Nhân dân

Đến thời điểm này về cơ bản toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn đã thu hoạch hoàn tất không bị thiếu nước cuối vụ. Nông dân trồng rau màu cũng chủ động tích trữ nguồn nước tưới, chọn cây trồng phù hợp, áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm, đảm bảo nguồn nước sản xuất. Đối với việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, các ngành chức năng của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn chủ động làm việc với đơn vị cung cấp nước, tiến hành sữa chữa, nâng cấp hệ thống đường ống, Trạm cấp nước, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt phục vụ cho Nhân dân trong những tháng mùa khô.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo huyện kiểm tra tình hình hạn mặn trên địa bàn huyện

Theo kết quả đo chất lượng nước (độ mặn) của Phòng NN&PTNT huyện hiện độ mặn ở các tuyến kênh trên địa bàn huyện có thể ảnh hưởng đến sản xuất. Dự báo trong vài ngày tới, khả năng độ mặn trên các tuyến sông trên địa bàn tỉnh sẽ tăng trở lại do ảnh hưởng của kỳ triều cường. Khuyến cáo, hiện nay độ mặn ở các tuyến kênh trên địa bàn huyện còn ở mức thấp chưa ảnh hưởng đến sản xuất, nông dân cần chủ động trong bơm tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Anh-tin-bai

Các ngành chức năng của huyện đã chủ động xây kế hoạch, triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình mặn xâm nhập

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật kết quả đo chất lượng nước (độ mặn) trên địa bàn huyện và dự báo của ngành chuyên môn tỉnh. Các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chất lượng nước (độ mặn), để kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi đến người dân trên các đài truyền thanh huyện, xã về tình hình chất lượng nguồn nước, khuyến cáo người dân tranh thủ lấy nước, tích trữ nước vào ao, đồng ruộng khi nước mặn chưa xâm nhập vào các kênh nội đồng, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí và làm ô nhiễm nguồn nước nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt an toàn./.

Ngọc Diệu - Chí Tâm