image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Giá lúa xuống nhanh, nông dân giảm lãi

Theo đánh giá của ngành chức năng, vụ Đông Xuân 2023-2024, nông dân Tân Thạnh trúng mùa. Tuy nhiên, giá lúa đang xuống nhanh nên nông dân bị giảm lợi nhuận so với vụ trước đó.

Giá lúa xuống nhanh, nông dân giảm lãi 1.jpg

 

Vụ lúa Đông Xuân 2023-2024, nông dân huyện gieo sạ trên 29.000 ha, thu hoạch gần cuối vụ được trên 27.000 ha

Trong vụ lúa Đông Xuân 2023-2024, nông dân huyện gieo sạ trên 29.000 ha. Hiện nay, các địa phương đã thu hoạch gần cuối vụ được trên 27.000 ha, năng suất bình quân đạt 6-7 tấn/ha; những nông dân sản xuất giỏi có thể đạt năng suất 8 tấn/ha. Hiện nay, nông dân đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm trà lúa còn lại trong thời gian tới nhằm phòng tránh thiên tai, hạn mặn, đảm bảo ăn chắc với sản lượng lúa hàng hóa dự kiến cả vụ trên 188.000 tấn.

Theo ghi nhận của ngành chức năng giá lúa tươi được bán tại ruộng các loại như OM18, Đài Thơm 8, IR giá từ 8.000-8.200đồng/kg giảm so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2.000 đồng/kg. Nguyên nhân lúa giảm trong thời gian sau Tết là do hiện nay thu hoạch chính vụ, tất cả các cánh đồng đều thu hoạch, các địa phương trong và ngoài tỉnh đều thu hoạch cùng thời điểm. Hiện nay tất cả các vùng cùng thu hoạch một lúc nên tình trạng cung vượt cầu.

Giá lúa xuống nhanh, nông dân giảm lãi 2.jpg

Giá lúa tươi được bán tại ruộng các loại như OM18, Đài Thơm 8, IR giá từ 8.000-8.200đồng/kg giảm so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2.000 đồng/kg

Theo các nông dân lâu năm cho biết tuy giá lúa có giảm nhưng vẫn cao hơn vụ Đông Xuân năm 2023 và đặc biệt là vẫn cao hơn giá của các vụ trước. Giá lúa hiện nay người dân vẫn có lãi khoảng 60% theo giá thành sản xuất. Bên cạnh đó những nông dân tham gia sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn, liên kết với các doanh nghiệp giải quyết đầu ra vẫn ít bị ảnh hưởng.

Vụ Đông Xuân 2023-2024, là vụ sản xuất chính trong năm, Tân Thạnh triển khai nhiều giải pháp thích hợp nhằm ứng phó hạn mặn, đảm bảo nông dân có một vụ bội thu, thắng lợi, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống. Huyện cũng phân bố lịch thời vụ hợp lý cho từng vùng, tiểu vùng theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai, né hạn mặn gây hại lúc cuối vụ sản xuất, tạo điều kiện phân bố hợp lý thời vụ cho các vụ sản xuất kế tiếp trong năm./.

 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh