image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Nghề giăng lưới cá trên sông

Vào những ngày này trên các tuyến sông, kênh nội đồng trên địa bàn huyện Tân Thạnh mực nước đã xuống thấp, nguồn lợi thủy sản từ các tuyến kênh nội đồng dồn về các tuyến kênh lớn, qua đây tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt cá, trong đó có nghề giăng lưới bắt cá ven sông, giúp kiếm thêm thu nhập cải thiện kinh tế gia đình

Những ngày này, men theo các tuyến kênh, rất dễ bắt gặp những người ngồi trên xuồng giăng lưới bắt cá. Buổi trưa, trong cái nắng nóng oi bức của những ngày đầu tháng 5, ở một đoạn kênh Dương Văn Dương thuộc địa bàn thị trấn Tân Thạnh có 2-3 người dân đang cặm cụi bơi xuồng thả lưới bắt cá. Lưới được người dân sử dụng là lưới 3 màng, mỗi tay lưới có chiều dài khoảng từ 50-100m. Với đôi tay thoăn thoắt, đôi bàn chân mạnh mẽ, các tay lưới được người dân bủa lưới xuống dòng kênh để đánh bắt cá.

Anh-tin-bai

Những ngày này, men theo các tuyến kênh, rất dễ bắt gặp những người ngồi trên xuồng giăng lưới bắt cá

Theo kinh nghiệm của người lâu năm làm nghề giăng lưới, chia sẻ: “Cứ đến mùa nước cạn là lại đi giăng lưới bắt cá trên các tuyến sông. Có hôm “trúng mánh” cũng bán được vài trăm ngàn đồng, nhưng cũng có hôm số cá kiếm được chỉ đủ để ăn. Tận dụng những lúc nông nhàn là lại xuống xuồng đi từ vùng này sang vùng khác bắt cá vừa kiếm thêm thu nhập vừa để thỏa mãn thú vui sông nước”.

Anh-tin-bai

Đoạn kênh Dương Văn Dương thuộc địa bàn thị trấn Tân Thạnh có 2 đến 3 người dân đang cặm cụi bơi xuồng thả lưới bắt cá

Giăng lưới là một trong những nghề truyền thống, rất quen thuộc, gần gũi và gắn liền với đời sống cư dân vùng sông nước huyện Tân Thạnh. Giữa dòng nước xanh biếc những chiếc xuống bủa lưới đã làm nên nét bình yên nơi trung tâm thị trấn nhộn nhịp. Hiện nay giăng lưới không còn là nghề của nhiều người mà chỉ làm khi nông nhàn do số lượng cá ngày một ít đi do khai thác quá mức cộng với việc lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật của người dân.

Ngọc Diệu - Chí Tâm

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh