image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
Phát huy hiệu quả mô hình tổ hợp tác thanh niên
Xác định đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức đoàn, Hội LHTNVN huyện. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện Tân Thạnh tập trung xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác trong đoàn viên, thanh niên. Qua phong trào, xuất hiện nhiều nhiều mô hình lập nghiệp mới, hiệu quả, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trên mặt trận phát triển kinh tế, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Sáng tạo từ thực tiễn quá trình hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên, cũng như tình hình tại địa phương. Thời gian qua, các mô hình hoạt động của tuổi trẻ Tân Thạnh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong đó phải kể đến như mô hình “Tổ hợp tác Grab thanh niên” trên địa bàn xã Nhơn Ninh vừa được thành lập.

Mô hình Grab 2 bánh của thanh niên xã Nhơn Ninh nhằm mang đến dịch vụ tiện lợi với chi phí hợp lý, an toàn cho khách hàng đó là mục đích được đặt ra cho mô hình. Mô hình không chỉ đáp ứng nhu cầu xã hội, còn mang tính thiết thực trong đảm bảo an toàn giao thông tình hình mới. Trước sự lo ngại vi phạm luật giao thông, vừa đảm bảo sức khỏe về nhà an toàn, nhanh chóng khi trong người đã dùng bia rượu. Nỗi lo này đã được giải tỏa từ khi có dịch vụ đưa bạn về nhà của đoàn viên thanh niên xã Nhơn Ninh đó cũng là bảng hiệu của mô hình. Anh Nguyễn Minh Khang-Bí thư Đoàn TNCSHCM xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, chia sẻ: "Trong thời gian qua trên địa bàn xã Nhơn Ninh cũng xảy ra các vụ mất an toàn giao thông do uống rượu bia mà lái xe, Đoàn xã mong muốn xây dựng mô hình mới đưa người có uống rượu bia về nhà an toàn để giảm bớt tình trạng tai nạn giao thông. Bên cạnh đó Tổ hợp tác xây dựng để hỗ trợ người tham gia giao thông mà chưa đủ tuổi, đưa đón người lớn tuổi, người già neo đơn đi khám bệnh ở Trạm Y tế xã. Đoàn xã sẽ sơ kết qua 1 tháng thực hiện nếu đạt hiệu quả thì sẽ triển khai thực hiện trên toàn xã".

Anh-tin-bai

Đoàn TNCSHCM xã Nhơn Ninh ra mắt mô hình “Tổ hợp tác Grab thanh niên” 

Tổ hợp tác có 7 thành viên với 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 5 thành viên, địa bàn hoạt động trên địa bàn xã Nhơn Ninh, thời gian hoạt động từ 6h sáng đến 18h tối. Cước phí sẽ được niêm yết trên thông tin tuyên truyền trực tiếp từ các thành viên và đoàn viên thanh niên xã. Bên cạnh sẽ được tuyên truyền trên Fanpage đoàn xã, trang xã Nhơn Ninh.

 Mô hình được thành lập trên sự tự nguyện tham gia của đoàn viên thanh niên, với mong muốn mô hình giúp các bạn có thời gian rảnh kiếm thêm thu nhập, chi phí đó sẽ có 01 nguồn quỹ để tương trợ cho đoàn viên hoặc người dân khó khăn, cũng muốn lan tỏa thông điệp là khi mình đã sử dụng rượu bia không lái xe, cũng như là phục vụ cho người dân có nhu cầu.

Xây dựng các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên là giải pháp hiệu quả có thể giải quyết đồng thời nhiều vấn đề, không chỉ trong phát triển kinh tế cho thanh niên, mà còn trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, nhất là khu vực nông thôn hiện nay. Từ các mô hình CLB, tổ hợp tác, hợp tác xã, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có thể tương trợ nhau trong phát triển kinh tế, phát huy tính đoàn kết và tận dụng triệt để các công cụ, nguồn lực hỗ trợ từ phía các ngành chức năng. Quan trọng hơn là khi có việc làm tại địa phương thì tình trạng ĐVTN bỏ quê đi làm ăn xa sẽ giảm, từ đó công tác tập hợp, thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn trở nên thuận lợi hơn.

Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, Huyện đoàn luôn sâu sát và định hướng thanh niên phát triển các tổ hợp tác dựa trên thế mạnh có sẵn của địa phương. Song song với đó, quan tâm tạo điều kiện cho các tổ hợp tác vay vốn để có thêm động lực tiếp tục phát triển các mô hình kinh tế; tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, tổ chức cho ĐVTN tham gia học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế tiêu biểu...

Anh-tin-bai

Tổ hợp tác có 7 thành viên với 1 tổ trưởng, 1 tổ phó và 5 thành viên, địa bàn hoạt động trên địa bàn xã Nhơn Ninh, thời gian hoạt động từ 6h sáng đến 18h tối

Từ sự định hướng, hỗ trợ của Huyện đoàn- Hội LHTN Việt Nam huyện, đã xây dựng các tổ hợp tác, hợp tác xã, CLB khởi nghiệp phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên, đem lại hiệu quả rõ rệt. Có thể kể đến là mô hình tổ hợp tác nuôi ếch, tổ hợp tác dịch vụ du lịch, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Thịnh và CLB khởi nghiệp thanh niên. Anh Võ Tiền Phong-Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: "Trong thời gian qua sau khi triển khai thực hiện các tổ hợp tác trong thanh niên trên địa bàn huyện thực hiện đạt hiệu quả tạo động lực phấn đấu làm kinh tế tăng thu nhập cho gia đình và góp phần giảm nghèo ở địa phương. Mỗi mô hình đều có ý nghĩa góp sức trẻ vào đóng góp quê hương, xây dựng NTM, NTM nâng cao ở các địa phương. Như Tổ hợp tác Grab thanh niên ở xã Nhơn Ninh tuyên truyền trong thanh niên cũng

Từ hiệu quả rõ nét của các hợp tác xã,  tổ hợp tác, tổ liên kết thanh niên phát triển kinh tế cho thấy hướng đi đúng của tổ chức Đoàn-Hội trong việc ưu tiên các nội dung để xây dựng phong trào "Tuổi trẻ Tân Thạnh khởi nghiệp và lập nghiệp". Thông qua mô hình, tổ hợp tác, đoàn viên, thanh niên có thể tương trợ nhau trong phát triển kinh tế, tạo thu nhập cho bản thân và gia đình. Quan trọng hơn là khi kết hợp hài hòa giữa hoạt động sinh hoạt chi đoàn và hoạt động phát triển kinh tế thì công tác đoàn kết tập hợp thanh niên sẽ thuận lợi hơn. Công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng vì thế dễ đi vào nhận thức của đoàn viên, thanh niên.

Phát huy truyền thống vẻ vang, sống có lý tưởng, khát vọng, yêu nước, bản lĩnh, sáng tạo đó là những đức tính quý báu của tuổi trẻ Tân Thạnh. Đồng thời, không chỉ sẵn sàng kế thừa, tiếp nối những truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước mà tuổi trẻ Tân Thạnh còn tự tin dấn thân vào lĩnh vực mới luôn tìm tòi và đưa ra những sáng kiến, mô hình, giải pháp mới được áp dụng thành công trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi./.

Ngọc Diệu - Chí Tâm

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh