image banner
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1
“Kệ sách dùng chung” giữ gìn và lan tỏa giá trị tri thức
Sách là “kho tàng tri thức” vô giá của nhân loại. Đọc sách làm phong phú thêm kiến thức về khoa học cũng như đời sống. Sách còn giúp các em học sinh giải trí sau những giờ học tập, có thêm vốn từ ngữ, những bài học về giá trị sống và rèn luyện nhân cách.… Do đó, rèn luyện thói quen đọc sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc trong học đường được các trường học coi trọng và xem đó là nhiệm vụ giúp các em nâng cao sự hiểu biết, phát triển kỹ năng sống

Từ năm học 2022-2023, Bí thư Đoàn Trường THPT Tân Thạnh-cô Nguyễn Ngọc Yến ấp ủ ý tưởng tạo một con đường sách trong khuôn viên trường. Nhưng do điều kiện không đáp ứng được như kế hoạch nên xây dựng kệ sách dùng chung. Nhận được sự ủng hộ của mọi người, cô Yến bắt đầu xây dựng và triển khai mô hình “Kệ sách dùng chung”. Ban đầu, liên hệ các đơn vị cung cấp, tiệm sách cũ để mua sách. Những năm sau, thông qua việc phát động mô hình đến các lớp học, những học sinh sau khi ra trường sẽ tặng sách lại cho Đoàn trường. Những “Kệ sách dùng chung” vì vậy mỗi ngày có thêm nhiều đầu sách mới với các thể loại: Sách tham khảo, kỹ năng sống, phát triển bản thân,...Tại đây, học sinh có thể đến đọc và mượn về mà không giới hạn thời gian.

Anh-tin-bai

“Kệ sách dùng chung” có nhiều loại sách như sách về Bác Hồ, kỹ năng sống, kinh nghiệm người thành công 

“Kệ sách dùng chung” nhỏ xinh nằm bên góc sân trường THPT Tân Thạnh là điểm đến được nhiều em học sinh trong trường yêu thích. Nhìn các em đọc sách lúc trầm tư, lúc cười rạng rỡ… cảm giác như những trang sách ấy thật thần kỳ mang đến cho các em biết bao cảm xúc. Em Lương Hoàng Nam Nguyên học sinh lớp 11C5, chia sẻ: "Một tuần 2 đến kệ sách 2-3 lần để tìm đọc các quyển sách nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh và sách pháp luật. Em thấy kệ sách dùng chung này rất có ý nghĩa giúp cho em và các bạn có thêm kiến thức thông qua đọc sách. Em mong muốn trong thời gian tới kệ sách sẽ có thêm nhiều đầu sách hay để những người yêu sách đến đọc".

Sách luôn được coi là công cụ truyền bá kinh nghiệm sống, làm giàu tri thức, nuôi dưỡng thế giới nội tâm, hướng người đọc đến lối sống chân - thiện - mỹ. Nhờ có sách mà con người trên thế giới xích lại gần nhau hơn khi tìm thấy tiếng nói chung từ những thông điệp yêu thương vì một thế giới hoà bình, phồn vinh, được người viết gửi gắm qua từng trang sách. Sách còn được xem là món quà quý giá và tao nhã khi tặng nhau. Xác định hình thành thói quen đọc sách là hình thức thu nhận kiến thức chủ động, giúp các em có vốn sống tốt hơn cũng như chủ động bồi đắp những kiến thức còn thiếu, còn yếu trong học tập, những năm qua, Trường THPT Tân Thạnh trong thời gian qua rất quan tâm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Để làm được điều đó, nhà trường đã phát huy tối đa vai trò của thư viện trường học và hiện nay là kệ sách dùng chung. Em Nguyễn Thị Hồng Đoan học sinh lớp 11C1, chia sẻ: "Em cảm thấy kệ sách chung rất có ý nghĩa đối với bản thân em và các bạn, ở đây không chỉ có sách về văn học mà còn có nhiều quyển sách về kỹ năng sống, sách về truyền động lực. Qua sách giúp chúng em có học được kỹ năng sống và những bài học về cuộc sống để chúng em học hỏi thêm nâng cao kiến ở các lĩnh vực ngoài sách học ở trường".

Anh-tin-bai

Giờ ra chơi, “Kệ sách dung chung” là điểm đến của học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau

Khi triển khai công trình thanh niên với mô hình Kệ sách dùng chung, cô Yến còn mong muốn tạo một không gian để thư giãn, chụp ảnh cho học sinh. Tại một góc nhỏ bên hông khu vực dãy lớp học, các kệ sách, bàn, ghế được sắp xếp ngay ngắn, sạch sẽ, bên trên được che mái tôn với giàn hoa giấy thơ mộng. Để không gian thêm đẹp mắt, Đoàn trường còn lắp đặt bảng đèn led chạy chữ, sơn lại hai bức tường và vẽ thêm những hình ảnh về hoạt động thường ngày của HS, biểu ngữ tuyên truyền tác hại của hút thuốc lá. Cô Nguyễn Ngọc Yến, cho biết: "Qua thời gian thực hiện kệ sách chung tôi thấy hiệu quả qua việc hàng ngày điều có học sinh đến để đọc sác, ngoài ra các em còn có điểm để trao đổi với nhau về quyển sách hay, tâm tình về những việc gặp trong cuộc sống tạo không khí cởi mở giữa các học sinh khác lớp. Trong thời gian tới nếu có thời gian và điều kiện kinh phí sẽ tạo thêm nhiều góc đọc sách như này trong khuôn viên trường. Ngoài ra cũng sẽ thu thập thêm nhiều quyển sách hay để các em tìm hiểu và tham khảo các quyển sách mình yêu thích".

Nếu như mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức thì đọc sách là quá trình tích luỹ kiến thức ấy. Với biết bao lợi ích từ sách, mỗi người cần xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày, vận dụng điều hay, điều tốt vào đời sống. Rèn luyện thói quen này càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong thời chuyển đổi số, nước ta có đến khoảng 77 triệu người dùng Internet. Con người ngày nay dễ dàng tiếp nhận thông tin, tri thức nhân loại dựa trên nền tảng online. Nghe sách hay đọc sách điện tử là một xu thế của thời đại công nghệ, thế nhưng chắc chắn không thể thiếu sách giấy truyền thống.

Thói quen đọc sách cũng được nhiều học sinh Trường THPT Tân Thạnh duy trì. Giờ ra chơi, “Kệ sách dung chung” là điểm đến của học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Việc phát triển văn hóa đọc cho các em học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động, điều kiện quan trọng để đổi mới phương pháp dạy-học, giúp cho các giáo viên, học sinh đến với sách, hình thành thói quen đọc sách và góp phần xây dựng xã hội học tập./.

Ngọc Diệu - Chí Tâm

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thư viện ảnh